วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2558

เมื่อสถานการณ์บีบบังคับให้ใช้เครื่องมือปฏิเสธลิงค์(disavow link) มือใหม่ต้องทำยังไง

ยินดีต้อนรับสู่เวบบล็อกของคนทำ SEO ด้วยตัวเองเป็นมุมมองอีกด้านหนึ่งของนักพัฒนาเวบไซต์ที่ยากจะหลีกเลี่ยงได้ ผู้เขียนได้ห่างเหินจากการอัพเดทข้อมูลเป็นเวลานานเพราะว่าตำแหน่งของเวบไซต์ที่ผู้เขียนดูแลอยู่รักษาอันดับและยืนระยะมาได้ถึง 6 เดือน พอเข้าเดือนที่ 7 สถานการณ์ตำแหน่งเริ่มเปลี่ยนแปลงมีเวบไซต์คู่แข่งแซงขึ้นมาถึง 2 เวบไซต์ด้วยกันแต่ต่างกันที่คำค้นหา(keyword) ผู้เขียนเองก็ได้กลับเข้ามาเฝ้าระวังเริ่มตั้งแต่อัพเดทเวบไซต์ใหม่ เพิ่มบทความที่เป็นประโยชน์เพื่อสนับสนุนเวบไซต์ตัวเอง ลองทำไปมามากกว่า 2 สัปดาห์อันดับก็ยังไม่มีวี่แววว่าจะดีขึ้น งานยากเริ่มมาปรากฏให้เห็นอีกครั้งหนึ่งแล้ว

ครั้นเปิดหน้าเครื่องมือของกูเกิลเข้าไปตรวจสอบกลับพบว่ามี backlinks ผิดปกติจำนวนมาก กล่าวคือแบล็กลิงค์เหล่านั้นไม่เคยรู้จักมาก่อน แถมพอเปิดลิงค์เข้าไปตรวจสอบยิ่งน่าประหลาดใจเพราะbacklinksเหล่านั้นไม่มีจริง แถมยังขึ้นข้อความดังแสดงให้ดูดังรูป
ข้อความตามตัวอย่างแสดงคำว่า "Bandwidth Limit Exceeded" ที่สำคัญลิงค์เหล่านี้ผู้เขียนไม่เคยรู้จักมีมากมายกว่า 200 ลิงค์ทีเดียว หรือว่าใครเล่นกลกับเราซะแล้ว การโจมตีเวบคู่แข่งด้วยวิธีนี้ผู้เขียนไม่สนับสนุนให้ทำ ทุกเวบไซต์ควรจะเคารพกติกา ไม่ใช่หาวิธีขึ้นหน้าไม่ได้ก็ใช้วิธีสกปรกสอยเค้าลงมา ซึ่งผิดจรรยาบรรณเป็นอย่างยิ่ง

ขั้นตอนการแก้ไขก็ไม่ต้องทำอะไรมากเพียงแค่เข้าไปใช้เครื่องมือปฏิเสธลิงค์(disavow link) ตามคำแนะนำของ google

อัปโหลดรายการลิงก์ที่จะปฏิเสธ

  1. ไปที่หน้าเครื่องมือปฏิเสธลิงก์
  2. เลือกเว็บไซต์ของคุณ
  3. คลิก ปฏิเสธลิงก์
  4. คลิก เลือกไฟล์

สำหรับตัวอย่างไฟล์ที่ต้องส่งเข้าไปก็มีรูปแบบดังนี้
#example.com removed most links, but missed these
#http://spam.example.com/stuff/comments.html
#http://spam.example.com/stuff/paid-links.html
# Contacted owner of others domain on 20/9/2015 to
# ask for link removal but got no response
domain:100-paleo-recipes.com
domain:lubanwaterheating.com
domain:thetreeremovalnetwork.com


จากตัวอย่างผู้เขียนทำการปฏิเสธลิงค์ในทุกๆ โดเมนที่เข้ามาสร้างปัญหาให้กับเวบไซต์ที่ดูแลอยู่ส่วนผลลัพธ์และตำแหน่งทางกูเกิลบอกว่าต้องให้เวลาอย่างน้อย 2-3 เดือนทีเดียว เข้าใจว่าการใช้เครื่องมือปฏิเสธลิงค์มีข้อระมัดระวังในการใช้งาน อาจส่งผลกระทบร้ายแรงกับระบบได้ 

ผู้เขียนต้องขอขอบพระคุณ บจก.ไทย พรอสเพอรัส ไอที เอื้อเฟื้อพื้นที่เวบไซต์ดีๆ ให้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน นอกจากนี้บจก. ไทย พรอสเพอรัส ไอที ยังเป็นผู้นำในด้านการจำหน่ายอุปกรณ์ GPS TRACKER จากโรงงานผู้ผลิตโดยตรง มั่นใจได้ในคุณภาพและบริการหลังการขาย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น