วันอาทิตย์ที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2558

เมื่อกูเกิลแจ้งเตือนว่า Googlebot cannot access CSS and JS files

ยินดีต้อนรับสู่เวบบล็อกมาตรฐานการทำ SEO สำหรับวันนี้จะเป็นการแก้ไขปัญหาการแจ้งเตือนของกูเกิลบ็อทไม่สามารถเข้าถึงไฟล์ CSS และ JS ได้ (Googlebot cannot access CSS and JS files) ปัญหานี้เกิดจากการป้องกันในส่วนของ ROBOTS.txt ซึ่งติดตั้งมาตรฐานของ Joomla 2.5

เพื่อให้การดำเนินการแก้ไขเป็นไปได้อย่างถูกต้องและตรงตามการป้องกันปัญหาที่เกิดขึ้นดังกล่าว Google Webmaster Tool ได้แนะนำวิธีแก้ไขปัญหาไว้ดังนี้

ขั้นตอนที่ 1 ให้เปิดลิงค์ต่อไปนี้เพื่อทำการดึงค่า url สำหรับ Webmaster dashboard >> Crawl >> Fetch as Google. จากนั้นให้เลือก ดึงข้อมูลและแสดงผล(fetch and display)

ขั้นตอนที่ 2 รอสักครู่เมื่อกูเกิลดึงข้อมูลเรียบร้อยสมบูรณ์แล้วจะส่งลิงค์ สถานะ >> บางส่วน
 ขั้นตอนที่ 3 หลังจากคลิกไปที่ สถานะ >> บางส่วน


ขั้นตอนที่ 4 เราจะสังเกตเห็นว่ามีการบล็อก CSS และ JS ตามรูปข้างต้น ในขณะเดียวกันเราสามารถทดสอบลิงค์ข้างต้นได้ด้วยว่ามีการบล็อกจากเงื่อนไขใดบนไฟล์ ROBOTS.txt จากตัวอย่างมีการบล็อกในส่วนของ /media ผู้เขียนก็เลยทำการอนุญาตในส่วนของ CSS และ JS เฉพาะที่จำเป็น

Allow:    /media/com_hikashop/css
Allow:    /media/system/js


สรุปว่าการแก้ไขการเข้าถึงของกูเกิลบ็อทสามารถทำได้ไม่ยาก แต่ผลของการกระทำดังกล่าวยังมีความสำคัญอย่างยิ่งเพราะเมื่อกูเกิลบ็อทสามารถเข้าไปสืบค้นข้อมูลบนเวบไซต์ได้มากขึ้น ปัญหาใหญ่สำหรับคนทำ SEO อีกเรื่องหนึ่งก็คือ การที่หัวเรื่องซ้ำกัน หรือการมีคำอธิบายหน้าเพจซ้ำกัน เป็นต้น อย่างไรก็ตามผู้เขียนจะได้ทำการอัพเดทปัญหาอื่นๆอีกที่พบเจอกันอีกครั้งหนึ่ง บทความในวันนี้สำเร็จลุล่วงลงได้ด้วยดีก็เพราะบริษัทไทย พรอสเพอรัส ไอที จำกัด ผู้นำด้านการให้บริการ gps tracker เลือกสินค้าคุณภาพ ได้มาตรฐาน มั่นใจได้ว่าเป็นของแท้ 100%  ต้องสั่งจากที่นี่เท่านั้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น