วันเสาร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

วางแผนลิงค์ ตามคำแนะนำของเซียน GOOGLE Guidelines

ยินดีต้อนรับสู่บล็อกดีๆของมือใหม่ seo ทุกท่าน และต้องขอขอบคุณพื้นที่วางบล็อกดีๆ ของไทย พรอสเพอรัส ไอทีครับ หลังจากที่ผู้เขียนได้อาศัยการสร้างลิงค์มานานนับปี ตั้งข้อสังเกตได้ว่าลิงค์ที่สร้างดูจะไม่มีพลัง และขาดหลักวิชาการ ลิงค์ดีก็จะกลายไปเสียไปโดยปริยาย


เหตุผลที่ต้องสร้างลิงค์ก็เพื่อทำให้อันดับสูงขึ้น คำแนะนำที่ดีที่สุดคือต้องสร้างลิงค์ด้วยตนเอง เพื่อลดข้อผิดพลาดจากสแปมที่จะทำให้อันดับตกไป หรืออาจกล่าวได้ว่า "ลิงค์คุณภาพเพียงแค่ 10 ลิงค์มีคุณค่ามากกว่าลิงค์ด้อยคุณภาพหลัก 100 ลิงค์" เพื่อไม่ให้เสียเวลาเราไปดูกันเลยดีกว่า

วางแผนลิงค์ (Link schemes)

ลิงค์ที่ต้องการสร้างอันดับเวบไซต์ หรือผลการค้นหาของกูเกิลอาจจะต้องเป็นส่วนหนึ่งที่ต้องถูกพิจารณาสำหรับการวางแผนลิงค์ และไม่ละเมิดคำแนะนำของ Google's Webmaster Guidelines สิ่งเหล่านี้ประกอบด้วยพฤติกรรมที่จัดการลิงค์ไปยังเวบไซต์ของท่านหรือลิงค์ออกจากไซต์ของท่าน
ตัวอย่างของวางแผนลิงค์ต่อไปนี้ อาจจะส่งผลกระทบด้านลบต่อการจัดอันดับของเวบไซต์ :
 • ซื้อลิงค์หรือขายลิงค์ ที่ผ่านค่า PageRank ประกอบด้วย การแลกเปลี่ยนเงินสำหรับลิงค์ หรือ ลงประกาศลิงค์ แลกเปลี่ยนสิ่งของหรือบริการสำหรับลิงค์ หรือให้ผลิตภัณฑ์บางอย่างฟรีเพื่อแลกเปลี่ยนกับการเขียนถึงผลิตภัณฑ์และรวมถึงลิงค์
 •  มีการแลกลิงค์กันมากเกินไป ("ลิงค์มายังฉันและฉันจะลิงค์กลับไปยังคุณ") หรือเป็นพาทเนอร์เพจเพื่อผลประโยชน์ของการแลกลิงค์กัน
 •  การตลาดขนาดใหญ่ด้านบทความหรือลงประกาศแคมเปญกับคีย์เวิร์ดทำเงิน anchor text 
 • มีการใช้โปรแกรมอัตโนมัติหรือบริการที่สร้างลิงค์ไปยังไซต์ของคุณ
นอกไปจากนี้ ลิงค์ที่ถูกวางหรือรับรองโดยไม่เกิดจากการแก้ไขจากเจ้าของเพจ หรือลิงค์ที่ไม่ปกติ จะถูกพิจารณาว่าละเมิดคำแนะนำ ตัวอย่างที่พบทั่วไปเหล่านี้จะถือว่าเป็นการละเมิดคำแนะนำของกูเกิล:

 • การลงโฆษณาแบบตัวอักษรที่จะผ่านค่า PageRank
 • ประกาศหรือโฆษณาที่จ่ายเงินสำหรับบทความที่รวมถึงลิงค์ที่ผ่านค่า PageRank
 • ลิงค์ประกอบด้วย anchor text ที่หวังผลในบทความหรือการประชาสัมพันธ์ไปยังไซต์อื่น ๆ ยกตัวอย่าง มีแหวนแต่งงานหลายชนิดในตลาด ถ้าคุณต้องการจะแต่งงานคุณจะต้องมีแหวนดีที่สุด คุณจะต้องการซื้อดอกไม้และชุดแต่งงาน
 • ไดเรคทอรี่คุณภาพต่ำหรือบุคมาร์คไซต์ ลิงค์
 • คีย์เวิร์ดทำเงิน ซ่อน หรือ ลิงค์คุณภาพต่ำ ซ่อนอยู่ใน widgets ที่ถูกแจกจ่ายข้ามไปยังไซต์อื่นๆ 
ยกตัวอย่าง 
จำนวนผู้ชมหน้านี้: 1,472
ประกันภัยรถยนต์
 • ลิงค์ที่ถูกแจกจ่ายไปตาม footers หรือ เทมเพลตของไซต์อื่นๆ
 • ฟอรั่มคอมเมนท์กับลิงค์ที่หวังผลที่ใช้ในการโพสต์หรือลายเซ็นต์ เช่น 
ขอบคุณ เป็นข้อมูลที่ดีมาก 
พอล
พอลพิซซ่า บางกอก พิซซ่าดีที่สุด บางกอก

หมายเหตุ สำหรับ PPC (pay-per-click) ลิงค์โฆษณาที่ไม่ผ่านค่า PageRank ไปยังผู้ซื้อ ไม่ถือว่าทำลายคำแนะนำกูเกิล คุณสามารถป้องกันการผ่านค่า PageRank ได้ในหลายๆวิธีด้วยกัน เช่น
 • เพิ่ม a rel="nofollow" แอตทริบิวไปยัง <a> แท็ก
 • เปลี่ยนทิศทางของลิงค์ไปยังเพจตรงกลางที่ถูกบล็อกจากการค้นหาของเสิร์ชเอนจิ้นในไฟล์ robots.txt
วิธีดีที่สุดจะทำให้ไซต์อื่นๆสร้างลิงค์ดีมีคุณภาพสูง ลิงค์ที่ส่งไปยังไซต์คุณเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับคุณต้องมีลักษณะเฉพาะ(unique) เนื้อหาที่สามารถเป็นที่นิยมในสังคมอินเทอร์เน็ต ลิงค์ที่ดีมีลักษณะดังนี้ โดยปกติลิงค์ทีถูกเลือกจากการโหวตและเนื้อหาที่เป็นประโยชน์มากกว่าคนอื่น จะได้รับโอกาสที่จะทำให้ผู้อ่านที่ค้นพบลิงค์ไปยังมัน

เป็นไงครับสำหรับคำแนะนำสำหรับกูเกิลในการสร้างลิงค์มีคุณภาพผู้เขียนเองก็ละเมิดกติกาของกูเกิลไปหลายลิงค์เหมือนกัน เช่น แอบสร้างลายเซ็นต์โดยไปสมัครเวบบอร์ดต่าง ๆ จากนั้นก็เข้าไปตอบกิจกรรม  แอบแลกลิงค์กันเองตามที่เค้าประกาศแลก แอบซ่อนคีย์เวิร์ดทำเงินในลิงค์ต่างๆ เช่นหากพื้นแบล็กกราวดสีขาว เราก็แอบสร้างคีย์เวิร์ดทำเงินตัวอักษรสีขาวทำลิงค์กลับมายังเวบไซต์เรา อะไรต่างๆ เหล่านี้เป็นต้น จะเห็นได้ว่า กูเกิลไม่ปลื้ม สิ่งที่กูเกิลต้องการก็คือให้เราสร้างเนื้อหาที่มีลักษณะเฉพาะหรือไม่ซ้ำใคร ไม่แอบไปคัดลอกใครเค้ามานั่นเอง
การวางแผนลิงค์ที่ดี ต้องค่อยๆสร้าง ที่สำคัญต้องมั่นใจว่าลิงค์ที่สร้างทุกครั้งจะมีประโยชน์ต่อการผ่านค่า PageRank ไม่ละเมิดกฎเกณฑ์ข้อบังคับที่กูเกิลไม่ชอบ นอกจากนี้ผู้เขียนยังได้เริ่มเขียนบทความใหม่เกี่ยวกับรถยนต์ ซึ่งรวบรวมข้อมูลรถยนต์รุ่นต่างๆที่มีขายในตลาดเมืองไทย และข้อมูลทางเทคนิคยานยนต์ที่หวังว่ามันจะเป็นข้อมูลที่ประโยชน์สำหรับผู้อ่าน เหนือสิ่งอื่นใดมันคือหนึ่งในกลยุทธ "วางแผนลิงค์ ตามคำแนะนำของเซียน GOOGLE Guidelines" นั่นเอง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น