วันศุกร์ที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2557

ชื่อเรื่องหน้าหลัก ซ้ำกับชื่อเรื่องหน้าภายในทำให้ลำดับในการจัดอันดับตก google

ปัญหาที่ไม่คาดคิด และส่งผลกระทบรุนแรงในการทำ SEO ก็คือการตั้งชื่อเรื่องและคำอธิบายแบบรีบด่วนให้เสร็จ ๆ ไปโดยไม่มีการวางแผนไว้ก่อน หน้าหลักก็พิมพ์คำค้นหาเสร็จเรียบร้อยแล้ว พอหน้ารองนึกคำพูดไม่ออกก็ไปคัดเอาคำพูดที่หน้าหลักมาใส่แทน บทลงโทษหนักเอาการ หลังจากที่ผู้เขียนนั่งทำงานที่ไทย พรอสเพอรัส ไอที  "พี่เสร็จหรือยังต้องรีบไป" เราก็เลยรีบพิมพ์ชื่อเรื่องแบบด่วน ๆ

ผู้เขียนเองเพิ่งจะประสบปัญหาอันดับเวบไซต์ตก เนื่องจากมีชื่อเรื่องหน้าหลัก(home page title) ซ้ำกันกับชื่อเรื่องหน้าภายใน(internal page title) ปัญหาที่เกิดขึ้นคือมีการใช้คำค้นหาหลักซ้ำกัน(keyword) แน่นอนที่สุดทำให้การค้นหาอันดับตกลงไป ยกตัวอย่างของการเขียนชื่อเรื่องซ้ำกัน เช่น

ตัวอย่างของหน้าหลัก(home page title)
          "มะม่วงน้ำปลาหวาน มะม่วงแช่อิ่ม มะม่วงยำ ร้านมะม่วงออนไลน์"
ตัวอย่างของหน้าภายใน(internal page title)
          "มะม่วงน้ำปลาหวาน มะม่วงทุกชนิด เครื่องปรุงมะม่วง"

บทลงโทษที่Google ให้คือ ขั้นที่เลวร้ายที่สุด ทั้งหน้าหลักและหน้าภายในไม่ถูกจัดอันดับ ถ้าเป็นเช่นนั้นจริงคำค้นหานั้นจะไม่ถูกจัดอันดับ ดูจากกราฟคำค้นหาที่ซ้ำกันประกอบ อันดับปกติจากหน้าแรกตกไปหน้าสุดท้าย และมีท่าทีว่าจะตกต่อไป หากไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริง แต่ถ้าหน้าใดหน้าหนึ่งขึ้นอันดับ ก็ควรจะให้หน้าภายในขึ้นอันดับ เพราะจะทำให้ผู้ใช้ไม่ต้องกดคลิกเพิ่ม
จีพีเอสติดตามรถยนต์


อย่างไรก็ตามกูเกิลก็ทราบสาเหตุนี้ดีและได้แก้ไขโดยการทำ indented result ซึ่งกูเกิลเพิ่งเริ่มทำเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมานี่เอง ผู้เขียนได้ทำการแก้ไขชื่อเรื่องหน้าหลักที่ซ้ำกันของ thailandgpstracker เรียบร้อยแล้ว กำลังดูผลว่าได้ผลจริงหรือไม่ หากสำเร็จจะกลับมาอัพเดทข้อมูลที่เป็นประโยชน์กันต่อไปครับ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น