วันพุธที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2560

เกิดอะไรขึ้นเมื่อตื่นเช้าขึ้นมา อันดับตก(serp)แบบน่าใจหาย จากหน้าแรกไปหน้าที่สิบ จนไม่ติดโผ

หลาย ๆ คนที่เผชิญกับการค้าขายบนโลกอินเทอร์เน็ต คงปฏิเสธการค้นหาเวบไซต์จากกูเกิลไม่ได้ สิ่งที่เราได้ทำในวันนี้มันจะส่งผลกระทบในวันข้างหน้าอย่างแน่นอน ไม่ต้องตีโพยตีพายโทษโน่นโทษนี่ เป็นผลงานจากตัวเราเองทั้งสิ้น "เกิดอะไรขึ้นเมื่อตื่นเช้าขึ้นมา อันดับตก(serp)แบบน่าใจหาย จากหน้าแรกไปหน้าที่สิบ จนไม่ติดโผ" 


หากวันเมื่อวานอันดับจากการค้นหาด้วยกูเกิลอยู่หน้าแรก วันรุ่งขึ้นกลับไม่ติดโผ หรือค้นหาไม่เจอจะทำอย่างไร ก่อนอื่นหากเจอเหตุการณ์นี้เกิดขึ้น ขอให้ใจเย็น ๆ และครุ่นคิดใตร่ตรองด้วยเหตุและผล ไม่ต้องเสียใจปานประหนึ่งว่าชีวิตเราในวันนี้จะสิ้นสุด ทุกอย่างมีวิธีแก้ไข เมื่อมันตกลงไปได้เราก็ต้องหาวิธีกู้คืนกลับมาให้ได้ "เมื่อเวบไซต์อันดับกำลังตก ต้องอย่าโวยวายโทษโน่นโทษนี่ ต้องพยายามค้นหาคำตอบและวิธีการแก้ไข"

ตัวอย่างเวบไซต์ที่ผู้เขียนดูแลอยู่เวบไซต์หนึ่ง อันดับวันรุ่งขึ้นตกไปมากกว่า 633 อันดับ รวมทั้งคีย์เวิร์ดที่เคยอยู่หน้าแรกแทบทั้งหมดก็หายไปในชั่วข้ามคืน


จะเห็นได้ว่าในแต่ละคีย์เวิร์ด อันดับก็มีการตกลงไปจากปกติมากในชั่วข้ามคืน สิ่งที่เราต้องคำนึงเป็นอันดับแรกก็คือ "กูเกิลปฏิเสธการให้อันดับกับเวบไซต์เรา พูดง่าย ๆ ว่าโดนแบน" เราต้องทำอย่างไรก่อนเรื่องแรก จากการค้นคว้าของผู้เขียนเองพบว่าการแบนเวบไซต์มีเหตุผลหลัก ๆ มาจาก 2 เงื่อนไขด้วยกันคือ การถูกแบนจากอัลกอริทึมอัตโนมัติของกูเกิลเอง และการถูกแบนจากแมนนวลอัลกอริทึม หากเป็นการถูกแบบจากอัลกอริทึมอัตโนมัติของกูเกิลเองอันดับจะต้องดีขึ้นเองโดยอัตโนมัติหากเราได้ทำงานแก้ไขข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นได้อย่างถูกจุด หากถูกแบบแบบแมนนวลอัลกอริทึมขั้นตอนนี้จะค่อนข้างยุ่งยากมากในการแก้ไข อย่างไรก็ตามเราต้องกลับไปตรวจสอบที่เครื่องมือการดำเนินการโดยเจ้าหน้าที่(Manual Actions)

 จากปัญหาของผู้เขียนพบว่าไม่ได้เกิดปัญหาจากการดำเนินการโดยเจ้าหน้าที่ อย่างนี้เราก็สบายใจไปหนึ่งขั้นตอน ปัญหาน่าจะเกิดจากอัลกอริทึมอัตโนมัติของกูเกิลเอง

ขั้นตอนที่ 1 เข้าไปแก้ไขข้อมูลความผิดพลาดที่เกิดขึ้น จากการบันทึกข้อมูลการเข้าไปแก้ไขข้อมูลเวบไซต์ในช่วง 3-4 วันที่ผ่านมาว่า ได้ปรับแต่งเวบไซต์อย่างไรบ้าง ผู้เขียนพบว่ามีการแก้ไขไฟล์พวก htaccess และไฟล์ robots.txt ซึ่งแน่นอนอาจส่งผลกระทบอย่างรุนแรงที่สุดต่อการจัดอันดับเวบไซต์


ขั้นตอนที่ 2 สิ่งที่ผู้เขียนได้ทำในขั้นตอนนี้ก็คือการลบข้อมูลแบล็กลิงค์อย่างน้อยภายใน 30 วันหลังที่คาดว่าจะสร้างความผิดปกติให้กับอัลกอริทึมการค้นหาแบบอัตโนมัติของกูเกิลเอง เวบไซต์ของผู้เขียนเองใช้เวลาอย่างน้อย 3-4 วันในการกู้คืนตำแหน่งจากผลการถูกแบน


หลังจากมรสุมสำคัญได้ผ่านพ้นไปอีกครั้งหนึ่ง ยังไม่แน่ว่าเราจะได้พบเจอกับปัญหาอื่น ๆ อีก แต่ประสบการณ์ในครั้งนี้เป็นเพียงอุปสรรคเล็ก ๆ เพียงครั้งหนึ่งที่ได้พบเจอ ในช่วงเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นเวลาการเดินทางไปพักผ่อนในช่วงวันหยุดประจำสัปดาห์ของผู้เขียนพอดี นึกเสียว่าช่วงไปเที่ยวอันดับเวบไซต์ตก ไม่ต้องกลุ้มใจในการรับโทรศัพท์โชคดีที่กลับมาอันดับของเวบไซต์ก็กลับสู่สภาวะเดิมอีกครั้งหนึ่ง ยังไงก็ฝากผลงานเวบบล็อกดี ๆ สำหรับการท่องเที่ยวในทริปนี้ด้วย พาไปทานอาหารสดอร่อยที่ด่านสิงขร แกงป่าไก่ไร้กระดูก อำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ ครัวดาบช่วย

  GPS ติดตามรถ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น