วันอาทิตย์ที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2557

การเปลี่ยนเส้นทางข้อความไม่พบบนหน้าเว็บที่กำหนดเอง Redirect 301 บน BlogSpot

สวัสดียามบ่ายวันอาทิตย์ที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2557 กับเวบบล็อกของชาว thaiseoservices.com หลังจากที่ผู้เขียนพอมีเวลาเปิดเครื่องมือ Google Webmaster Tool พบว่าเวบบล็อกของผู้เขียนเองพบข้อผิดพลาด Error 404 มากมาย ครั้งก่อนผู้เขียนได้ทดลองสร้างสคริปหากเกิด Page Error 404 ก็ให้รีบทำการ Redirect ไปยังหน้าหลัก ซึ่งขั้นตอนดังกล่าวยังไม่ถูกต้องในการแก้ไขปัญหา Page Error 404

ผู้เขียนเคยได้ทดลองการแก้ปัญหา สำหรับเวบไซต์ เช่ารถตู้ ซึ่งครั้งนั้นการแก้ปัญหาทำได้ไม่ยากเพราะว่าเครื่องเซิร์ฟเวอร์ใช้ Lunux OS ครั้งนี้เราต้องทำการ Redirect 301 บน BlogSpot โดยการใช้โฮสต์ฟรีแบบนี้ข้อจำกัดย่อมเกิดจาก ฟีเจอร์ที่ทางกูเกิลจัดหาให้

ผู้เขียนพยายามค้นหาวิธีอยู่นาน จนได้พบวิธีการแก้ไข Redirect 301 เหตุผลสำคัญคือ การลดข้อผิดพลาด Page Error 404 ที่จะส่งผลให้กูเกิลไม่ยอมทำการรวบรวมข้อมูล(crawn)

จีพีเอสติดตามรถ

ให้เข้าไปแก้ไขที่เมนูตามรูปข้างบน ข้อผิดพลาดและการเปลี่ยนเส้นทาง จากนั้นเลือกไปที่ การเปลี่ยนเส้นทางที่กำหนดเอง กดปุ่ม แก้ไข
gpsติดตาม

เลือกไปที่ การเปลี่ยนเส้นทางใหม่ วิธีการป้อน url ให้ป้อนเฉพาะส่วนท้ายของ page ที่หาไม่เจอ เช่น /tag/premium ให้เปลี่ยนเส้นทางไปยัง /2014/01/blog-post_29.html เป็นต้น ไม่ต้องป้อน url แบบเต็ม

gps tracking

เท็กซ์บ็อกซ์ url ด้านบนให้ป้อนหน้าที่ค้นหาไม่เจอ ส่วนด้านล่าง ให้ป้อนหน้าเว็บที่ต้องการให้เปลี่ยนเส้นทาง จากนั้นกดบันทึกการเปลี่ยนแปลง


จะเห็นได้ว่า การเปลี่ยนเส้นทางข้อความไม่พบบนหน้าเว็บสามารถกำหนดเองได้ ถึงแม้ว่าจะใช้บล็อกฟรีก็ตาม ไม่เกี่ยวข้องกับการจัดอันดับการค้นหา SERP ของกูเกิลก็ตาม แต่เราก็ต้องให้ความใส่ใจในการแก้ไข Page Error 404 ดังกล่าวอยู่เสมอ เพื่อให้การรวบรวมข้อมูลของกูเกิลเป็นไปอย่างราบรื่นและไม่ติดขัด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น